Tự do tài chính là gì, làm thế nào để tự do tài chính

Một trong những mục tiêu lớn của nhiều người hướng đến và phấn đấu để đạt được đó là tự do tài chính. Nhưng làm cách nào để có thể tự do tài chính cũng khiến nhiều người boăn khoăn và thắc mắc rất nhiều vì điều này đòi hỏi chúng ta phải có ý chí, cũng như nỗ lực hết mình. Vậy tự do tài chính là gì, làm thế nào để tự do tài chính? Chúng ta cùng tìm hiểu về tự do tài chính nhé!

 Tự do tài chính là gì?

Theo một cách dễ hiểu nhất thì tự do tài chính là khả năng làm chủ tài chính của bản thân một cách độc lập. Cụ thể hơn, tự do tài chính thể hiện qua tình trạng khi con người có đủ tiền để chi trả cho những nhu cầu cuộc sống cơ bản hàng ngày hoặc đưa ra các quyết định quan trọng mà không bị chi phối bởi tài chính.

Tự do hoá tài chính một phương thức để có thể ổn định, được sống cuộc sống trong mơ, không phải lo lắng những hoá đơn cũng như không phải gánh các khoản nợ,… đó là những đặc điểm điển hình của một người có sự độc lập về mặt tài chính.

Nguyên tắc để đạt được tự do tài chính

Không còn những lo ngại về vấn đề tiền bạc luôn là điều mà bất cứ ai cũng mong muốn. Vậy để đạt được điều đó thì chúng ta cần đặt ra những quy tắc gì? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về những nguyên tắc vàng dưới đây nhé .

• Tăng nguồn thu vào

Có thể hiểu đơn giản là để đủ năng lực tài chính cho chi tiêu, nguồn tiền vào cần lớn hơn nguồn tiền ra. Việc tăng thu nhập giúp bạn nâng cao mức sống, đảm bảo đủ nguồn lực cho các hoạt động chi tiêu. Để tiến gần hơn đến tự do tài chính, bạn cần nỗ lực hơn trong công việc, chăm chỉ kiếm tiền, từ đó gia tăng nguồn tiền vào của bản thân.

• Tích lũy tiền bạc, kiến thức

Tích lũy là một trong những nguyên tắc quan trọng giúp bạn tự do tài chính. Một khoản tiền dự phòng, hoặc các kiến thức đa chiều có thể giải quyết được những tình huống khẩn cấp như bệnh tật, mất việc,… là một điều cần thiết, nếu không thì bạn vẫn sẽ luôn mắc phải những mối lo từ đồng tiền. Không tích lũy thì sẽ không bao giờ giàu có và tự do tài chính.

• Giảm tối đa nhu cầu mua sắm, chi tiêu

Nhu cầu được mua sắm và chi tiêu là một nhu cầu cơ bản của con người. Tuy nhiên, nhu cầu cũng cần phải phù hợp với số tiền mà bạn kiếm được. Khi mức chi tiêu của bạn cao hơn mức thu nhập, bạn sẽ phải đi vay nợ để bù đắp vào số tiền đã hâm hụt. Cắt giảm tối đa các nhu cầu chi tiêu chưa cần thiết chính là cách nhanh nhất để đưa bạn đến với tự do tài chính.

• Quy tắc 4%

Quy tắc 4% có cách lý giải dễ hiểu nhất là 4% số tiền tích luỹ trong một năm. Số tiền này được trích ra để phục vụ cho hoạt động chi tiêu thường ngày. Tuy nhiên, tùy theo bối cảnh kinh tế mà số tiền bạn trích ra hằng năm có thể thay đổi cho phù hợp với nhu cầu cá nhân.

Cách tạo thêm các nguồn thu nhập thụ động

Khác với những nguồn thu nhập chủ động từ các công việc như đi làm thuê,… thì thu nhập thụ động cũng góp 1 phần đáng kể để bạn vươn tới tự do tài chính nhanh hơn. Vậy thì những cách để tạo thêm nguồn thu nhập cho tự do tài chính là gì và làm sao để tự do tài chính với những thu nhập đó?

Kinh doanh theo phương thức bán hàng đa cấp

Kinh doanh theo phương thức bán hàng đa cấp hay còn gọi là mô hình kinh doanh MLM đang được nhiều người quan tâm bởi nhiều lợi ích do mô hình này mang lại. Mặc dù có nhiều rủi ro nhưng cũng không thể không nhắc đến khoản thu nhập thụ động ổn định khi tham gia vào hình thức kinh doanh này.

Bởi mô hình kinh doanh mang lại quá nhiều thuận lợi và thu nhập, mà nhiều cá nhân tổ chức đã lợi dụng để lừa gạt , chiếm đoạt tài sản. Chính vì vậy mà bạn nên tìm hiểu và lựa chọn doanh nghiệp kinh doanh theo mô hình MLM chân chính tại Việt Nam. Doanh nghiệp điển hình có nguồn gốc sản phẩm, chứng từ đẩy đủ rõ ràng tại Việt Nam là Công ty Cổ phần Tập đoàn liên kết Việt Nam (tên viết tắt Vinalink Group). Không chỉ có các sản phẩm nguồn gốc rõ ràng, doanh nghiệp cũng tích cực tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, tài trợ cho các chương trình vì cộng đồng và sức khỏe người Việt, mang lại nhiều giá trị mang tính bền vững.

Vinalink Group hợp tác đồng hành cùng Liên đoàn bóng rổ Hà Nội trong các giải đấu bóng rổ

• Đầu tư vào cổ phiếu, chứng khoán

Cổ phiếu là một thị trường sinh lời lớn nên chưa bao giờ giảm được sức hút. Thay vì để những đồng tiền bạn tích lũy nằm yên, thì đầu từ vào cổ phiếu là một cách để “tiền đẻ ra tiền”. Khi đặt sự lựa chọn vào mã chứng khoán an toàn, lợi nhuận sinh ra từ đó khá bền vững và giúp bạn có được một khoản thu nhập thụ động tương đối ổn định.

Mặc dù vậy, một miếng mồi béo bở chưa bao giờ dễ ăn. Đầu tư cổ phiếu luôn có nhiều rủi ro bởi sự biến động của thị trường. Bạn sẽ rất dễ sa lầy nếu không nắm chắc được những kiến thức chuyên môn về phân tích tài chính.

• Đầu tư quỹ mở

Đầu tư quỹ mở mang lại nguồn thu nhập an toàn hơn cho những người không có kiến thức nền về tài chính để đầu tư chứng khoán. Khi bạn đầu tư vào một quỹ mở của doanh nghiệp nào đó, tương đương với việc bạn góp phần vốn của mình cho họ và nhận lại lợi nhuận tương ứng.

Rủi ro thấp cũng đồng nghĩa với lợi nhuận thu về không cao, bù lại khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm đầu tư, bạn có thể xem xét tới hình thức đầu tư này để có được nguồn thu nhập thụ động ổn định.

• Đầu tư bất động sản

Khi có một tích lũy lớn hơn, đầu tư bất động sản là một cơ hội tốt cho bạn có thêm nguồn thu nhập. Những hình thức đầu tư bất động sản thường thấy là đầu cơ tích trữ đất, đầu tư lướt sóng để tạo ra nguồn lợi nhuận nóng,…Ngoài ra, nhu cầu sử dụng đất đai để làm nhà ở hay mở mô hình kinh doanh tăng theo từng ngày. Đặc biệt ở những thành phố lớn, đang được đầu tư nhiều về du lịch thì nhu cầu nhà ở, cho thuê như khách sạn, homestay,… cũng là một cách để bạn kiếm được nguồn thu lớn.

• Đầu tư vàng

Vàng là kim loại quý có giá trị và thường không chịu tác động của lạm phát. Với một khoản tích lũy không cần quá lớn, bạn có thể mua vàng để tích trữ thay tiền mặt. Mặc dù đầu tư vàng cần rất nhiều thời gian chờ đợi để tạo ra lợi nhuận, nhưng nó vẫn là cách đầu tư an toàn nhất hiện nay.

• Đầu tư kinh doanh

Để xây dựng được một mô hình kinh doanh, các vấn đề bắt buộc bạn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và rủi ro về nguồn vốn, cạnh tranh khốc liệt, tìm kiếm khách hàng… Tuy nhiên, đầu tư kinh doanh có nhiều khả năng sẽ mang lại cho bạn nguồn thu nhập lớn và nhanh chóng giúp bạn ổn định tài chính.

Tham gia bình luận: