Những thuận lợi và khó khăn của nhân viên sale

Với các ngành nghề nói chung và nghề sale nói riêng đều có những thuận lợi và khó khăn. Kinh doanh bán hàng mở ra rất nhiều cơ hội, bên cạnh đó có rất nhiều thách thức. Trước khi bạn quyết định có nên làm nhân viên sale hay không. Hãy cùng tìm hiểu những thuận lợi và khó khăn của ngành này nhé!

>>Xem thêm: Dấu hiệu của công ty Vinalink lừa đảo

1. Nhân viên sale là gì? Vai trò của nhân viên sale

Sale là vị trí nhân viên bán hàng cho doanh nghiệp, đây là bộ phận quan trọng giúp thúc đẩy doanh số cho công ty. Nhân viện sale là bộ phận quan trọng trong doanh nghiệp. Có nhiệm vụ tư vấn trực tiếp với khách, giới thiệu và giải đáp thắc mắc cho khách hàng về sản phẩm của doanh nghiệp. Giới thiệu sản phẩm dịch vụ đến với khách hàng đồng thời nắm bắt các nhu cầu để có thể tư vấn và đưa ra các lựa chọn phù hợp cho khách hàng. Thúc đẩy hành vi mua hàng của khách. Thuyết phục khách mua hàng để tăng doanh số bán hàng cho doanh nghiệp.

Vai trò của nhân viên sale:

  • Là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, là bộ mặt của công ty. Ấn tượng đầu tiên của khách hàng là nhân viên chứ không phải doanh nghiệp. Do đó nhân viên sale cần có thái độ tốt và nhiệt tình với khách để gây thiện cảm.
  • Là người bán hàng, giúp công ty có thể tăng doanh số.
  • Lên báo cáo và thống kê số liệu cho công ty.
  • Đàm phán và báo giá các sản phẩm, dịch vụ một cách chi tiết và cụ thể nhất.
Nhân viên sale có vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp
Nhân viên sale có vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp

2. Thuận lợi của nhân viên sale

2.1 Thu nhập hấp dẫn

Ngoài mức lương cứng thì tiền thưởng doanh thu là một trong những thu nhập hấp dẫn của dân sale. Vì vậy, những người làm nghề sale thường có mức thu nhập rất cao. Nếu biết cách bán và tiếp thị sản phẩm cho khách thì mức hoa hồng được hưởng còn cao hơn lương cứng rất nhiều. Đặc biệt, nếu bạn làm những nghề như sale bất động sản, bảo hiểm, dược phẩm,…. thì mức lương của bạn sẽ cực kỳ cao.

2.2 Có cơ hội mở rộng mối quan hệ

Sale là ngành bán hàng và bạn sẽ được tiếp xúc với rất nhiều người. Người làm nghề sale luôn có một mạng lưới kinh doanh khách hàng rộng lớn. Bất cứ ai là khách hàng thì đều có thể trở thành khách hàng tiềm năng của họ. Với một nhân viên sale, nghề chính của họ là bán hàng. Song song với điều đó, họ sẽ chăm sóc và xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Biến khách hàng thành khách hàng tiềm năng và thường xuyên mua sản phẩm của mình.

Duy trì liên hệ với khách hàng tiềm năng
Duy trì liên hệ với khách hàng tiềm năng

2.3 Có cơ hội rèn luyện kỹ năng mềm

Là một nhân viên sale bạn cần trau dồi về kiến thức và kỹ năng thường xuyên. Sau những lần tiếp xúc với khách bạn sẽ đúc rút ra được rất nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Rèn luyện được các kỹ năng mềm và các kỹ năng cần có trong đời sống. Rất nhiều người trải qua quá trình dài làm công việc này dường như trở thành một con người mới hoàn toàn. Nhanh nhạy hơn, xởi lởi hơn, tự tin hơn và chắc chắn là có thành công hơn.

2.4 Không yêu cầu về bằng cấp, trình độ

Nhân viên sale là nhân viên bán hàng trực tiếp với khách hàng. Những kỹ năng, kinh nghiệm của nhân viên không cần phải qua trường lớp nào cả. Những kỹ năng này được đúc rút qua quá trình thực tế, những trải nghiệm thực tế của bạn. Do đó, nhân viên sale thường không có yêu cầu về bằng cấp cũng như trình độ. Quan trọng nhất vẫn là kinh nghiệm và thái độ của bạn đối với nghề này.

Bạn cần những kỹ năng, kinh nghiệm thực tế hơn là bằng cấp
Bạn cần những kỹ năng, kinh nghiệm thực tế hơn là bằng cấp

3. Khó khăn gặp phải của nhân viên sale

3.1 Áp lực về doanh số

Không phải đa số mặt hàng nào cũng dễ bán. Đôi khi bạn sẽ gặp phải khách hàng khó tính và không mua hàng của bạn. Việc bạn cần làm là phải làm sao để có thể thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm của mình để có doanh số. Mỗi tháng nếu bạn không đạt đủ doanh số thì mức lương của bạn sẽ rất thấp, thậm chí chỉ có lương cứng. Do đó bạn cần phải cố gắng để bán được hàng và nắm bắt tâm lý khách hàng.

3.2 Gặp khách hàng khó chiều

Một số khách hàng thường rất khó tính trong việc lựa chọn sản phẩm. Họ thường đặt ra những câu hỏi khó trả lời hoặc có những vị khách niềm nở lúc đầu rồi lại không mua. Một số khách hàng tưởng như chắc chắn sẽ mua sản phẩm nhưng rồi họ lại bảo không mua nữa. Rất nhiều những tình huống có thể sảy ra khiến bạn tốn thời gian, sức lực. Tuy nhiên bạn không nên chán nản mà nên lấy điều đấy là động lực để tiếp tục cố gắng.

Khách hàng khó tính có thể tranh cãi và đưa ra câu hỏi khó cho bạn
Khách hàng khó tính có thể tranh cãi và đưa ra câu hỏi khó cho bạn

3.3 Yêu cầu cao về kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là một trong những kỹ năng bắt buộc cần phải có. Nếu như kỹ năng mềm của bạn yếu thì bạn rất khó để có thể làm nghề sale. Bạn cần phải thường xuyên rèn luyện, trau dồi các kỹ năng mềm. Kỹ năng là chìa khóa để bạn chiếm được lòng tin của khách hàng, chạm đến được nhu cầu sâu thẳm của họ, khiến họ hài lòng và rồi khiến họ mua sản phẩm của bạn.

Mỗi nghề đều có những thuận lợi và khó khăn riêng của nghề. Bạn cần cố gắng, xác định mục tiêu tương lai để có thể gắn bó với nghề. Biết vượt qua khó khăn để vươn lên sẽ giúp bạn có thể thành công đối với nghề này. Chúc các bạn thành công!

Tham gia bình luận: