Nghệ thuật thấu hiểu khách hàng không nên bỏ qua

Thấu hiểu khách hàng là một bài toán khó đối với các doanh nghiệp. Nếu vấn đề này được giải đáp thì đây sẽ là chìa khóa thành công. Vậy làm thế nào để làm tốt điều này? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo nhé.

>>Xem thêm: Giải đáp tất tần tật về sale online

1. Như thế nào là thấu hiểu khách hàng?

Câu này vừa là một danh từ, cũng vừa là một động từ. Nó được hiểu theo nghĩa đơn giản là doanh nghiệp nắm bắt sâu sắc những nguyện vọng; thị hiếu của khách hàng. Từ đó, thông qua những nguyện vọng này, các doanh nghiệp sẽ giới thiệu với khách hàng những sản phẩm phù hợp.

Trong tiếp thị bán hàng, ai hiểu tâm lý khách hàng hơn, người đó thắng. Bởi khi hiểu tâm lý khách hàng, bạn sẽ lựa chọn được những sản phẩm phù hợp nhất nhằm gây chú ý đến họ; thỏa mãn tối đa yêu cầu của họ. Khi đó, không những doanh nghiệp bán được hàng mà còn tạo dựng niềm tin; uy tín đối với khách.

Thấu hiểu tâm lý khách hàng là bà toán khó đối với các doanh nghiệp/ người bán hàng
Thấu hiểu tâm lý khách hàng là bà toán khó đối với các doanh nghiệp/ người bán hàng

2. Cách thấu hiểu tâm lý khách hàng

Khi mua một sản phẩm dù là trực tiếp hay online thì bên cạnh chất lượng, giá thành của sản phẩm; khách hàng còn rất để ý đến thái độ của nhân viên và doanh nghiệp. Thái độ bán hàng giúp họ quyết định một phần lớn trong việc có mua đồ ở cửa hàng này hay không. Vì vậy, những saler cần phải là những người tinh tế, nhạy cảm và nắm bắt tốt nhu cầu của khách hàng. Để trở thành một người như vậy, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

2.1 Cần nghiên cứu thị trường để thấu hiểu khách hàng

Nghiên cứu thị trường là một công đoạn vô cùng quan trọng, nó quyết định đến sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp. Thị trường và nhu cầu của khách hàng thay đổi liên tục theo thời gian; chính vì vậy cần phải có sự đổi mới về sản phẩm để tiếp cận và giữ chân khách hàng.

Có rất nhiều phương pháp nghiên cứu thị trường như: bảng hỏi anket, tọa đàm, chạy các chương trình dùng thử sản phẩm, nhắn tin hoặc gọi điện hỏi khách hàng,…

Từ những kết quả của việc nghiên cứu trên, doanh nghiệp sẽ đổi mới; cải tiến chất lượng sản phẩm; đưa sản phẩm đến gần công chúng hơn.

Nghiên cứu thị trường để cải thiện chất lượng sản phẩm
Nghiên cứu thị trường để cải thiện chất lượng sản phẩm

2.2 Thử đặt mình vào vị trí của khách hàng

Người xưa có câu, “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” . Đúng là như vậy, để có thể thấu hiểu khách hàng một cách tối đa nhất, bạn nên đặt vị trí của mình vào khách hàng. Việc bạn cần làm là trải nghiệm và dùng thử sản phẩm của doanh nghiệp mình để có những cảm nhận chân thật nhất. Từ đó, khi tư vấn cho khách hàng sẽ có cơ sở và dễ dàng hơn.

2.3 Luôn luôn lắng nghe và thấu hiểu khách hàng

Đây có lẽ là câu nói được nhiều doanh nghiệp áp dụng vào thực tiễn. Bởi lẽ, bất kỳ khách hàng nào cũng muốn nhân viên bán hàng có thể lắng nghe những lời mà họ nói. Nhưng không phải khách hàng nào cũng có thể diễn tả những ý muốn của mình thông qua lời nói. Lúc này, những người bán hàng cần tinh tế, thông minh để có hiểu được những mong muốn của khách hàng.

Một thái độ thân thiện, nhẹ nhàng và lịch sự sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt họ.

2.4 Biết nắm bắt đúng thời cơ

Thông thường, có hai loại khách khi đi mua hàng, đó là: Khách hàng mua hàng theo cảm tính và khách hàng đã tìm hiểu trước khi đến.

Đối với những vị khách mua hàng theo cảm tính, vì họ chưa tìm hiểu gì về sản phẩm; vì vậy rất dễ bị tác động bởi những tư vấn của nhân viên bán hàng. Đây chính là cơ hội đê nhân viên chốt đơn nhanh chóng. Bằng những định hướng về đặc điểm và tính chất của sản phẩm; nhân viên dễ dành hướng khách đến với một sản phẩm phù hợp.

Còn đối với những vị khách hàng đã tìm hiểu trước đó; vì đã tìm hiểu trước nên học cũng đã biết được kha khá về những thông tin về sản phẩm. Lúc này bạn không cần tư vấn quá nhiều mà chỉ cần tư vấn những thông tin quan trọng. Đặc biệt, nên đưa ra một vài nhận xét; đánh giá của những khách hàng đã từng dùng thử trước đó để tác động vào suy nghĩ của họ.

2.5 Tặng đồ miễn phí cho khách

Tâm lý của người tiêu dùng thường rất thích những thứ đồ được miễn phí. Điều này sẽ khiến họ mua sắm trong vui vẻ. Đây là một trong những chiến lược marketing thành công và hiệu quả được nhiều doanh nghiệp tin dùng. Nắm bắt được tâm lý người dùng, nhiều doanh nghiệp đã tổ chức những chương trình sử dụng miễn phí sản phẩm. Hiệu quả là nếu ai thấy sản phẩm chất lượng và uy tín thì họ sẽ tự động tìm đến và ủng hộ tiếp.

Quà tặng miễn phí là chương trình được khách hàng yêu thích và mong chờ nhất
Quà tặng miễn phí là chương trình được khách hàng yêu thích và mong chờ nhất

3. Các kỹ năng giúp thấu hiểu tâm lý khách hàng

  • Lễ phép, tôn trọng và thân thiện đối với những khách hàng mới
  • Nhiệt tình, tận tụy và chia sẻ đối với những khách hàng quen thuộc
  • Ngắn gọn, súc tích và tăng năng suất làm việc đối với những khách hàng nóng tính
  • Kiên trì và nhẫn nại trước những khách hàng ngạo mạn

>>Xem thêm: Vinalink lừa đảo– nâng cao cảnh giác trước những công ty đa cấp bất chính

Nói chung, để thấu hiểu khách hàng bạn cần phải có những kỹ năng đặc biệt, ngoài ra bạn cần tinh tế, nhạy cảm và biết cách xử lý tốt các tình huống. Nhưng nếu biết cách thì bạn sẽ rất thành công.

Tham gia bình luận: